วันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2555

บันทึกการเข้าเรียนครั้งที่ 14

วัน อังคาร ที่ 11 กันยายน พ.ศ.2555

แบ่งกลุ่ม 9 คน ทำกิจกรรมวิทยาศาสตร์

กลุ่ม นึ่ง/ต้ม ( ขนมต้ม )

ส่วนผสม 
 แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย( แล้วแต่ปริมาณมากน้อย)
 น้ำร้อนเดือด 1/2 ถ้วย

น้ำตาลปึก
มะพร้าว
เกลือวิธีทำ
1.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำปูนใสและน้ำใบเตยจนนุ่มพอที่จะปั้นได้สะดวก ควรนวดนานๆ อย่างน้อย 20 นาที แล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมพักไว้อีก 30 นาที เป็นอย่างน้อย
2.ขูดมะพร้าวด้วยที่ขูดมือเป็นเส้นฝอยเล็กๆแล้วเคล้ากับเกลือป่น ถ้าต้องการเก็บไว้หลายชั่วโมง ให้นำขึ้นนึ่งให้ร้อนจัดเสียก่อนใช้
 3.คลึงแป้งที่นวดเตรียมไว้ออกเป็นแท่งกลมยาว แล้วใช้มีดตัดเป็นท่อนสั้นๆ

 4.เมื่อแผ่แป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นแบนตามขนาดแล้ว ใส่น้ำตาลปึกที่เตรียมไว้ลงตรงกลาง แผ่นละ 1 ชิ้น ตลบชายหุ้มน้ำตาลให้มิด แล้วคลึงให้กลม
5.ต้มน้ำให้เดือด น้ำแป้งที่ปั้นไว้ลงต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้นมาบนผิวหน้า ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น ชุบ
6.น้ำเย็น สะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในมะพร้าว ที่คลุกเตรียมไว้แล้ว คลุกให้เข้ากัน จัดลงในจาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น